Vạch lá tìm sâu nhưng chẳng tìm được sâu

Một số đơn vị truyền thông phương Tây, trước đó, đã mất rất nhiều công sức để chứng minh một bài toán theo phỏng ý của họ: Việt Nam giấu dịch.

Rõ ràng, những luận cứ của họ, nghe có vẻ không hề vô lý mà thậm chí lại rất thuyết phục. Một quốc gia đang phát triển với nền y tế chẳng nổi bật, nằm sát cạnh tâm dịch đợt đầu là Trung Quốc. Thêm nữa, trong khi cả thế giới vật lộn qua mấy chu kỳ dịch, thì Việt Nam vẫn sống ổn và sống khỏe.

BBC, đơn vị truyền thông đi đầu trong việc chứng minh bài toán Việt Nam giấu dịch, bên cạnh đó là sự hợp tác theo kiểu “tát nước theo mưa” cùng một số đơn vị “cùng một gà” khác như RFA, VOA, à, còn cả Việt Tân nữa.

Vạch lá tìm sâu nhưng chẳng tìm được sâu

BBC từng dùng chính những nghi vấn của Fox News khi nghi ngờ Trung Quốc giấu thông tin dịch bệnh và áp thẳng vào Việt Nam. Nhưng rồi cũng chẳng chứng minh được gì, chẳng hề có kết luận, không bằng chứng.

Rồi sự bất lực đến cùng cực của đội ngũ biên tập thể hiện như này “Có thể con số thực tế nhiễm bệnh ở dạng nhẹ, rồi tự khỏi trong cộng đồng lớn hơn con số thực này nhiều hoặc rất nhiều”. Và do “ân bẩn”, “trời thương” và thậm chí, BBC từng đặt nghi vấn rằng người Việt có một bộ gene đặc biệt có thể ngăn ngừa Covid-19.

Khi Mỹ chỉ có một, hai ca nhiễm, Việt Nam có hơn chục ca, thì bảo rằng Việt Nam thua kém Hoa Kỳ. Đến khi Việt Nam vài trăm ca, Mỹ lên đến cả triệu, thì bảo rằng Việt Nam giấu dịch, không công khai, rồi cộng sản dối trá.

Mỹ luôn là một tiêu chuẩn gì đó mà người ta thường vin vào, để rồi đổ tội cho Việt Nam.

BBC và một số đơn vị đã thất bại, và bây giờ, Reuters – cũng là một đơn vị truyền thông Anh Quốc, cũng muốn đi lại con đường chứng minh Việt Nam giấu dịch. Và kết quả, cũng là kết quả mà BBC, VOA, RFA và bất cứ ai quy chụp Việt Nam giấu dịch đã nhận được. “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, nhưng có vẻ như các đơn vị truyền thông, lại cứ muốn tắm đi tắm lại, tìm đi tìm lại. Nhưng Reuters, có tâm hơn các đơn vị đi trước, là tìm có những minh chứng cụ thể hơn, thay vì quy chụp trắng bạch.

Họ đến nhà tang lễ, không có dấu hiệu bất thường nào. Gặp các chuyên gia của WHO, cũng “hoàn toàn bình thường”. Hay đi về các vùng quê, cũng cứ đều đều như vậy. Rồi chuyên gia của Đại học Oxford, cũng nói rằng Việt Nam chống dịch “nhanh chóng và hiệu quả”, chính vị chuyên gia này kết luận, các số liệu từ phía Việt Nam “không có quá nhiều tranh cãi” khi khớp với số liệu từ phía trung tâm của ông. Rồi các số liệu ghi nhận từ 45 triệu bệnh nhân miền Nam Việt Nam, cũng “vẫn thế”.

Vị chuyên gia này chắc nịch khẳng định: “Nếu có bất cứ trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng bị che giấu hoặc phát sinh, chúng tôi sẽ phát hiện ra”. Một chuyên gia khác của Đại học Y Harvard, cũng khẳng định đã “theo dõi chặt chẽ” các số liệu và không thấy điều gì bất thường.

Constantinus Đại đế đã nói: “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”. Rõ ràng, người Việt Nam đều đủ căn cứ để gáy: “Mọi phương trình chứng minh Việt Nam giấu dịch đều vô nghiệm”.

tifosi